[Review] Bí mật nơi góc tối – Nhĩ Đông Thố Tử

Lại phủi bụi blog này cái 😀

Tình cờ là mình xem film rồi mới tìm đọc truyện này. Chốt 1 câu, nếu khi còn trẻ mà gặp chàng trai như – Châu Tư Việt thì chắc chắn bạn không để ai vào mắt nữa.

So sánh bản film và truyện thì mình có phần thích film hơn một chút vì ở bản truyện thì phần cuối có vẻ nâng tầm nhân vật quá. Hoặc có thể nói do mình già rồi nên đã bớt đi rất nhiều hường phấn.

Truyện này gợi nhớ rất nhiều đến “Điều tuyệt vời nhất của chúng ta” nhưng Bát Nguyệt Trường An quả thật là cao tay hơn rất nhiều và câu chuyện của Cảnh Cảnh – Dư Hoài vĩnh viễn là một tượng đài.

Giờ trở lại với “Bí mật nơi góc tối” thôi. Câu chuyện “bạn cùng bàn” – thanh xuân tươi đẹp.

Đinh Tiễn – 1 cô bé 15 tuổi sinh trưởng trong 1 gia đình có bà mẹ có chút tham tiền, 1 người cha nhu nhược và 1 đứa em trai được nuông chiều thành ích kỷ. Vì đã đọc truyện cùng xem film mình đánh giá bản film hay hơn trong việc xây dựng gia đình Đinh Tiễn khiến cha mẹ và em trai cô bé không trở nên lố bịch nhiều như truyện. Bản film giới thiệu 1 người mẹ tần tảo chăm lo cho gia đình, có chút tham hư vinh nhưng tuyệt đối là đã sống cả đời vì chồng con. Bản film giới thiệu 1 người bố có chút khờ khạo nhưng đầy tình cảm, 1 giáo viên chính trị biết cân bằng giữa vợ và các con. Tất cả điều chỉnh ở bản film khiến gia đình Đinh Tiễn trở nên đáng quý – đáng trân trọng hơn so với truyện rất nhiều. Sống trong 1 gia đình như vậy nên Đinh Tiễn có phần nhạy cảm và rụt rè. Đặc biệt, khi bước vào trường học mới lại là trường điểm thành phố, hoàn cảnh khác biệt hoàn toàn với thị trấn nhỏ quen thuộc của cô.

Điều may mắn nhất của Đinh Tiễn là trở thành bạn cùng bàn – đầu tiên là “tạm thời” sau này là vĩnh viễn của Châu Tư Việt. Lí do 1 chàng trai xuất sắc nhường vậy muốn ở bên cô bé – rất đơn giản – Đinh Tiễn vốn không quá quan tâm đến Châu Tư Việt, sẽ không xu nịnh hỏi điểm của cậu, không xu nịnh để cậu giảng bài, không nói rằng niềm đam mê với robot của cô là lãng phí thời gian nên ngồi cạnh Đinh Tiễn rất thoải mái. Nói trắng ra 1 kiểu làm trung tâm vũ trụ quen rồi giờ đột nhiên có 1 người xem mình cũng thường thường, không bắt chuyện mấy thành ra thoải mái.

Và điều may mắn nữa của Đinh Tiễn nữa là Châu Tư Việt quả thật là chàng trai rất tốt. Với mọi người cậu ấy có chút lạnh lùng nhưng không kiêu ngạo xa cách, với bạn bè thì khẳng khái thẳng thắn, với bạn nữ đem lòng ái mộ thì dứt khoát vạch rõ ranh giới không để người khác ôm chút hiểu lầm. Châu Tư Việt tựa như mặt trời mùa thu tỏa sáng nhưng không gay gắt mà mang đến hơi ấm và làn gió mát khi chuyển mùa. Trước khi xác định tình cảm của mình và Đinh Tiễn, chỉ cần cô ấy là “bạn cùng bàn” thì sẽ hết sức bảo vệ những rung động đầu tiên của Đinh Tiễn cùng từ những điều nhỏ nhặt mà thành.

Đinh Tiễn thích Châu Tư Việt, tình cảm giấu kín trong lòng, thấp thỏm sợ người khác biết càng sợ cậu ấy biết. Chỉ sợ 1 điều thất thố thì đến “bạn” cũng không thể làm được nữa. Không thể len lén nhìn cậu ấy uể oải lười nhác trong các tiết học. Không thể chầm chậm cùng cậu ấy chung đường về. Không thể dùng danh nghĩa bạn cùng bàn mà cổ vũ cậu ấy thi đấu. Nhưng vì thích nên khi thấy người khác tiếp cận cũng lo cũng sợ mất sợ được. Đinh Tiễn chính là người từng chút một giữ lại những kỉ niệm nhỏ nhất giữa 2 người.

Mình thật sự thích phần đầu của truyện khi tình cảm của Đinh Tiễn và Tư Việt còn đang ở giai đoạn mập mờ chưa rõ ràng. Cả 2 cùng có ý nhưng đều chưa mở lòng thừa nhận hẳn, cùng nắm tay nhau đi hết khoảng thời gian cấp 3 tươi đẹp.

Đoạn sau khi gia đình Tư Việt xảy ra biến cố bố bị kết án, suy sụp, trong 1 năm dù vào học Thanh Hoa nhưng chàng trai ấy đã thay đổi rất nhiều, không còn là chàng thiếu niên đầy sức sống năm nào thay vào đó thêm một phần lạnh lùng xa cách. Film thì chưa chuyển thể đến đoạn này nhưng bắt đầu từ lúc này truyện rơi vào tình trạng nhàm chán. Đẩy Tư Việt lên một tầm cao quá mức khi đưa cậu ấy cuốn vào những tranh chấp liên quan đến bí mật quốc gia, đến thương trường. Toàn bộ các nhân vật từ giáo sư, thị trưởng, luật sư, doanh nhân nào gặp cậu thì tác giả đều dùng 1 câu cực kỳ nhàm chán để nói “1 thanh niên chưa từng gặp trước đây, là thiên tài, là người đàn ông trầm ổn…”. Tình yêu của Đinh Tiễn – Tư Việt cũng trở nên chán hẳn chỉ lòng vòng ở chỗ sủng ngọt, yêu đương rồi Tư Việt vừa lo cho nhà vừa lo cho người yêu – ngờ nghệch. Đinh Tiễn từ cô bé dễ thương trở nên khá là nhạt và ỷ lại. Bằng hào quang nam chính – Tư Việt đánh bại các thế lực đen tối, tạo lập sự nghiệp rực rỡ. Bằng hào quang nữ chính – Đinh Tiễn trở thành họa sĩ dựng film hoạt hình thành công…. Hết truyện.

À quên nói tới nam phụ – Tô Bách Tòng. Bản truyện thì đến khi Đinh Tiễn học lại 1 năm để thi Thanh Hoa cô mới gặp Bách Tòng đã là 1 người đàn ông tham vọng và thành đạt. Nam phụ cũng nhận luôn phần phản diện chính trong phần sau của truyện – 1 phản diện nhàm chán, dễ đoán và ấu trĩ. Bản film hay hơn rất nhiều khi để Bách Tòng đến lúc này là thanh mai trúc mã cùng lớn lên với Đinh Tiễn, cùng quê và hơn cô ấy 2 tuổi. Trong thời gian đầu phải làm quen với trường lớp, chán nản và phân vân chính Bách Tòng là người đã nâng đỡ cô bé, cho cô bé lời khuyên để mở lòng với bạn bè. Cậu ấy là 1 học trưởng giỏi giang, chín chắn, là chàng trai dịu dàng, chính trực.

Mong là bản film sẽ tạo nên 1 đoạn chia ly và trưởng thành xứng đáng dành cho các nhân vật.

Nhân nói đến Cảnh Cảnh – Dư Hoài thì mình cực ấn tượng đoạn Bát Nguyệt viết về Dư Hoài khi cậu ấy đã không thể đậu Thanh Hoa, đã gặp nhiều vất vả thế nào để tiếp tục cuộc sống đến mức khi gặp lại thì chính Cảnh Cảnh cũng phải nghĩ đến “tôi đã gặp cậu ấy vào thời điểm cậu ấy rực rỡ nhất, còn khi gặp lại tôi lại là tôi rực rỡ nhất”. Hoàn cảnh đó ngang trái, thực tế và ấn tượng hơn rất nhiều so với việc Tư Việt đã dễ dàng vào Thanh Hoa như ý nguyện.

Anyway, truyện đọc cũng ok. Xem film có vẻ ổn hơn. 😀

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s